5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì tập thể dục cũng là một phương pháp hữu hiệu để kiểm soát đường huyết của mình. 5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tập luyện nhiều vừa giảm căng thẳng lại vừa hạ và ổn định được lượng đường trong cơ thể. Hãy cùng xem 5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường dưới đây nhé

Vấn đề lớn nhất trong việc tập luyện là áp dụng những bài tập phù hợp với người bệnh và phải tập đều đặn. Vì thế, bạn không nên bỏ tập quá 2 ngày liên tục.

1. Đi bộ

đi bộ trị bệnh tiểu đường

Đây là bài tập đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn có thể tập ở bất cứ ở đâu, khi nào. Bạn có thể tập trong nhà, ngoài công viên hay một đoạn đường vắng gần nhà, rất đơn giản. Chỉ cần 30-60 phút một lần và duy trì đều đặn 3 lần một tuần sẽ cải thiện tình trạng bệnh của bạn tốt hơn nhiều.

2. Tập môn Thái Cực Quyền

tập thái cực quyền trị tiểu đường

Thái Cực Quyền là một môn võ thuật với những động tác nhẹ nhàng, thư thái. Nghiên cứu khoa học cho thấy những phụ nữ tập luyện môn võ này thường xuyên sẽ có tình trạng sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người không tập. Vì vậy, tập luyện môn võ này là một lựa chọn đúng đắn cho bạn. Nó giúp đầu óc thư giãn, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Mang lại nhiều năng lượng và tinh thần cho bạn.

3. Khiêu vũ

khiêu vũ trị bệnh tiểu đường

Cũng dễ dàng như tập thái cực quyền, bạn có thể tìm và tham gia các câu lại bộ khiêu vũ, nhảy múa. Việc tập luyện môn này giúp ích cho bạn rất nhiều trong vấn đề tinh thần và sức khỏe. Giảm cân, gia tăng sự linh hoạt của cở thể, hạ đường huyết và giảm stress. Với những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi lại có thể thử với các bài tập nhảy Chair dancing (nhảy với ghế).

Chỉ với 30p luyện tập mỗi ngày, bạn đã có thể tiêu hao trên dưới 150 calo. Rất đơn giản, dễ dàng mà lại cực kỳ hiệu quả.

4. Tập Yoga

5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

Yoga làm một môn thể thao nhẹ nhàng giúp tăng cường sức dẻo dai, sức mạnh và sự cân bằng. Tập yoga cực kỳ tốt cho những người bệnh tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường nên tập các bài tập yoga thường xuyên để giải tỏa căng thẳng, cải thiện các chức năng thần kinh. Yoga còn làm giảm chứng thèm ăn ngọt ở người bệnh, từ đó giúp ổn định đường huyết rất hiệu quả.

Tham khảo kênh Video những bài tập Yoga dành cho người bệnh Tiểu đường trên Youtube: https://www.youtube.com/user/yogawithadriene

5. Bơi lội

5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

Bơi cũng là một môn thể thao giúp bạn thư giãn và rèn luyện sức khẻo rất tốt. Môn này giúp điều tiết nồng độ cholesterol, tiêu hao lượng calo dư thừa. Vì vậy, nó rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chỉ với 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 20 phút, bạn đã có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình tốt hơn.

Trước khi áp dụng 5 bài tập thể dục cho người bị bệnh tiểu đường trên, bạn hãy đọc kỹ nhưng khuyến cáo dưới đây:

  • Thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết trước và sau khi tập để có thể hiểu rõ được cơ thể mình phản ứng như thế nào với việc tập luyện.
  • Hãy chắc chắn rằng chỉ số đường huyết của bạn thấp hơn 250mg/dl trước khi tập.
  • Đảm bảo uống đủ lượng nước cho buổi tập.
  • Trời quá nóng hoặc quá lạnh thì không nên tập
  • Bảo vệ tối đa đôi bàn chân của bạn
  • Mang theo kẹo ngọt, bánh ngọt hoặc nước ngọt để giúp tăng đường huyết khi bạn có triệu chứng bị hạ đường huyết.
  • Khởi động cơ thể thật kỹ trước khi tập
  • Trong lúc tập luyện, nếu có bất kỳ phản ứng bất thường nào của cơ thể như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, khó thở, bạn hãy ngừng tập ngay và nhớ trình bày tình trạng này với bác sĩ của bạn.

Trên đây là 5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường rất cần thiết cho bạn. Hãy áp dụng bài tập nào phù hợp với thể trạng, tình trạng sức khỏe và điều kiện sinh hoạt của mình. Kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh nữa sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết của bạn.

Gửi phản hồi