Ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết

Ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết

Muốn ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết. “Sống chung với tiểu đường” mách bạn nhé!

Với nhịp sống hiện đại, thỉnh thoảng chúng ta vẫn thường ra ngoài ăn uống với bạn bè và gia đình. Vậy với người bênh tiểu đường cần lưu ý những điểm sau đây để có thể ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết của mình.

1. Ăn đúng giờ nếu muốn ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết.

ăn đúng giờ

Dù bệnh hay không thì ăn đúng giờ luôn tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc sử dụng các biện pháp trị bệnh tiểu đường thì việc ăn uống đúng giờ sẽ có lợi về nhiều mặt.  Bạn có thể tránh bị hạ đường huyết đột ngột khi ăn uống không đúng bữa.

Chúng ta có thể hẹn mọi người đi ăn vào thời gian bình thường chúng ta hay dùng bữa. Nếu có thể thì đặt bàn và đặt món trước để không mất thời gian chờ đợi lâu. Đồng thời vẫn thủ sẵn vài chiếc bánh quy không đường hoặc bánh lúa mạch, hộp sữa tươi không đường trong túi.  Vậy là chẳng bao giờ phải lo bị đói rồi.

Hôm nào có hẹn dùng bữa trễ có thể dùng bữa nhẹ trước bữa chính như dùng salad trái cây hoặc ít tinh bột. Khi gọi các món đặc biệt có thể hỏi thời gian chế biến thử để có thể ăn nhẹ vài món khác trong lúc chờ đợi nếu thời gian chế biến món chính khá lâu.

2. Gọi món cũng cần bí quyết.

Có một số người bệnh tiểu đường có mục tiêu dinh dưỡng riêng. Như có người cần cắt giảm calo. Có người cần giới hạn chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối.  Hoặc có người cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Nếu có nhu cầu cần thiết ăn ngoài nhiều, nên tìm các chuyên gia về dinh dưỡng để tư vấn xây dựng một thực đơn ăn uống hợp lý cho mình.

Muốn thường xuyên ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết ta cũng nên tìm một số nhà hàng, quán ăn quen thuộc để họ có thể hỗ trợ thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe của mình.

Để tìm ra những quán ăn “ruột” như vây chúng ta nên đưa ra các câu hỏi để lựa chọn:

 • Thực đơn có đa dạng về món để cho mình nhiều lựa chọn không?
 • Có nhiều loại nước chấm, nước sốt có thể gọi thay đổi không?
 • Nhà hàng có tính phí khi đổi món đã đặt không?
 • Bếp có thể bỏ bớt các phụ liệu mà mình không hợp như bơ hoặc muối không?
 • Một phần ăn chính có thể chia ra cho 2 người được không (nếu phần quá lớn)?

Khi đã chọn được quán phù hợp hãy bày tỏ quan điểm của mình với họ.

Tại sao phải làm vậy? Vì khi bạn bày tỏ quan điểm về thực đơn tốt cho sức khỏe mà nhà hàng vừa cung cấp cho bạn thì người quản lý hoặc nhân viên nhà hàng sẽ hiểu mong muốn của bạn về chế độ dinh dưỡng mỗi bữa ăn. Bất kì nhà hàng nào đều mong muốn phục vụ cho thực khách những gì mà họ mong muốn. Từ đấy khi bạn đến mọi người sẽ phục vụ và gợi ý chọn món phù hợp với sức khỏe của bạn.

Vậy chúng ta cùng tham khảo một số cách gọi món đặc biệt cho người bệnh tiểu đường ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết nhé:

 • Một số món có tên riêng của quán, hoặc tên hoa mỹ làm bạn lúng túng không rõ nguyên liệu món ăn. Hãy mạnh dạn hỏi nhân viên phục vụ xem thành phần gồm những gì để mình chắc rằng không có loại nào không phù hợp nhé.
 • Các món nướng hoặc chiên có thể yêu cầu ít dầu/ bơ/ muối hoặc không thêm dầu/ bơ (nếu có thể)
 • Phần ăn nếu quá lớn so với phần ăn ở nhà có thể yêu cầu share mới bạn đi ăn cùng. Giữ khẩu phần ăn như ở nhà sẽ tốt hơn cho bạn.
 • Có thể tham khảo các món như khoai tây nướng phủ ít bơ thực vật hoặc salad kem chua (sữa chua) với hàm lượng calo thấp tốt cho sức khỏe.
 • Hạn chế tối đa các món tẩm bột chiên vì nhiều chất béo, carbohydrate và giàu calo. Nếu bắt buộc có món có bột bên ngoài nên bỏ lớp bột ấy.
 • Từ chối các món phụ mà bạn đang hạn chế như bánh mì hoặc bánh phồng chiên.
 • Sáng tạo thực đơn cho riêng mình ví dụ như đổi món khai vị từ chả chiên ngũ vị thành salad cá ngừ. Món tráng miệng từ bánh ngọt sang trái cây theo mùa (trừ các loại trái cây quá ngọt nhé)
 • Tham khảo các món có calo thấp. Nhân viên phục vụ sẽ vui lòng tư vấn cho bạn về thực đơn. Gợi ý các món tốt cho bạn như salad dầu giấm thay cho các salad nhiều kem béo hoặc quá nhiều calo.
 • Nếu bạn thích các đồ uống có cồn có thể chọn các loại ít calo như: margarita hoặc daiquiri. Ngoài ra còn có soda trái cây.

Để có thể nhận được sự phục vụ tốt nhất từ nhà hàng bạn có thể chủ động gọi điện đặt món trước và nêu rõ các yêu cầu của mình. Tham khảo thực đơn từ các webside hoặc facebook của nhà hàng.

Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn không lăn tăn khi ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết tốt.

Gửi phản hồi