dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường

Dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường

Đến nay bệnh Tiểu đường không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng Tiền tiểu đường thì hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm. Bởi tiền tiểu đường không phải là bệnh. Chỉ là những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mặc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường nếu hợp lý sẽ rất tốt. Kết hợp cùng tập luyện bạn sẽ loại bỏ được những dấu hiệu và nguy cơ mắc bệnh thật sự.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn về một bữa ăn dinh dưỡng dành cho người bị tiền tiểu đường hợp lý.

1. Khái niệm Tiền tiểu đường

dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường

“Bác sĩ thông báo đường huyết của tôi cao bất thường do cơ thể đề kháng insulin, vậy có phải tôi đã mắc bệnh Tiểu đường và có đáng lo ngại không?” Đây là một trong rất nhiều trường hợp được chẩn đoán như thế. Câu trả lời là bạn không nên lo ngại thái quá bởi đây có khả năng là Tiền Tiểu đường. Nguyên nhân chính là do cơ thể bạn sử dụng insulin không đúng cách.

Tiền tiểu đường có nghĩa là tiền thân của bệnh Tiểu đường tuýp 2. Nhưng không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vấn đề lớn nhất của bạn lúc này không phải là lo lắng. Điều quan trọng nhất là bạn đã phát hiện và cố gắng thực hiện các biện pháp để đưa lượng đường trong máu của bạn về ngưỡng an toàn. Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường, tập luyện đúng cách hợp lý là những giải pháp chữa trị khỏi những dấu hiệu này.

Có rất nhiều nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh Tiểu đường tuýp 2 như:

 • Yếu tố di truyền
 • Do tính chất công việc không vận động nhiều
 • Do thiếu vận động
 • Do chế độ ăn uống không lành mạnh

Trong đó yếu tố chế độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường là đặc biệt quan trọng. Bài viết này sẽ tập trung nói về yếu tố đó.

Khi bạn ăn thức ăn có đường, nếu insulin không thể chuyển hóa nó vào tế bào, nó sẽ tích tụ trong máu của bạn. Gây ra tăng đường huyết. Ăn càng nhiều chất đường thì đường huyết sẽ càng tăng. Nhưng đường huyết tăng không có nghĩa là bạn bị tiểu đường. Ăn đường không phải là nguyên nhân gây ra bệnh Tiểu đường.

Tuy nhiên, đường tạo ra calo (năng lượng). Khi cơ thể bạn nạp vào lượng calo mà lại không sử dụng hết thì chúng sẽ chuyển hóa thành mỡ dư thừa khiến bạn tăng cân. Và một cơ thể thừa cân, tích tụ nhiều mỡ dư thừa sẽ gây ra sự đề kháng insulin. Nếu vấn đề này kéo dài trong nhiều năm thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của bạn sẽ rất cao.

2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Tiền tiểu đường, chúng ta không thể kiểm soát hết tất cả các yếu tố. Tuy nhiên, thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường lành mạnh là giải pháp giúp bạn kiểm soát được trọng lượng cũng như ổn định đường huyết.

Theo dõi chỉ số Glycemic-GI

Chỉ số Glycemic – GI hay còn gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm là một chỉ số để xác định loại thực phẩm nào ảnh hưởng đến đường huyết của bạn. Thực phẩm chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh và nhiều hơn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ ít ảnh hưởng đến lượng đường huyết.

Những loại thực phẩm nhiều chất xơ thì chỉ số đường huyết của thực phẩm đó thấp. Còn các loại thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp, được nấu chín hoặc đóng hộp có thể có chỉ số đường huyết thực phẩm cao.

Ngũ cốc, bánh mì, gạo trắng, các loại khoai và trái cây là những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình. Tốt nhất bạn không nên dùng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Dưới đây là  Bảng tra cứu chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm. Hãy cũng tham khảo.

MÀU XANH: THỰC PHẨM NÊN ĂN
MÀU HỒNG: THỰC PHẨM CẦN HẠN CHẾ

chi so duong huyet thuc pham

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường thế nào là hợp lý

Kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể để giữ cho chỉ số đường huyết của bạn ở mức tốt. Trước khi ăn một loại thực phẩm nào, đặc biệt là thực phẩm đóng hộp, bạn phải tìm hiểu kỹ hàm lượng thức ăn mà trên bao bì ghi như: lượng calo, lượng chất béo, chất bột đường và các thành phần khác. Từ đó kết hợp với các thực phẩm trong bữa ăn của mình cho hợp lý. Ăn uống đúng cách cũng là một phương pháp tốt. Ví dụ như ăn khi đang đói, ăn vừa đủ no, ăn chậm, nhai kỹ., chia nhỏ nhiều bữa ăn thay vì ăn 2 bữa trong ngày

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Những loại thực phẩm nhiều chất xơ thì chỉ số đường huyết của thực phẩm đó thấp. Những thực phẩm đó giúp bạn no lâu, ít thèm ăn và dễ tiêu hóa.

Hạn chế thức uống nhiều đường

Các loại nước uống đóng chai đặc biệt có chứa lượng đường lớn. Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa các loại nước uống này. Sự lựa chọn tốt nhất cho bạn là nước lọc, nước đun sôi.

Hạn chế rượu bia

Hạn chế rượu bia không chỉ tốt cho Tiền tiểu đường mà còn tốt rất nhiều cho sức khỏe. Vì vậy nếu sử dụng chúng thì có thể theo khuyến cáo như sau. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1 chai bia hoặc 1 ly rượu. Và nhớ luôn bổ sung nước để tránh cơ thể bị mất nước

Ăn thịt phẩm ít chất béo

Chế  độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường nên hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất béo. Nên tránh các loại thịt có nhiều mỡ và có da dày. Ví dụ một số thực phẩm nên ăn dành cho bạn:

 • Sữa chua
 • Hải sản
 • Thịt gà không có da
 • Các loại đậu
 • Thịt bò
 • Lòng trắng trứng
 • Đậu nành, đậu hủ

Uống nhiều nước lọc

uống nhiều nước

Cơ thể bạn luôn rất cần đảm bảo đủ nước. Nước lọc là lựa chọn tốt nhất. Không nên uống các loại nước đóng chai, đặc biệt là loại có nhiều đường. Màu sắc nước tiểu của bạn thể hiện tình trạng dư hay thiếu nước của cơ thể. Nước tiểu có màu vàng nhạt là dấu hiệu tốt nhất.

Kết hợp tập thể dục

tập thể dục

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiền tiểu đường lành mạnh kết hợp cùng chế độ tập thể dục là giải pháp tuyệt vời nhất với Tiền tiểu đường. Tập luyện giúp cơ thể gia tăng đề kháng insulin, tiểu thụ nhiều glucose chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng bạn nên tập thẻ dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và đều đặn 5 ngày trong một tuần.

Tham khảo thêm 5 bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

3. Phòng ngừa Tiền Tiểu đường

Giáo sư Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc đái tháo đường hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 5,4% dân số với 5 triệu bệnh nhân. Theo giáo sư Quang, điều đáng lo ngại là tỷ lệ người bệnh chưa chẩn đoán còn rất cao, chiếm khoảng 50%. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra các chỉ số rất quan trọng. Điều trị sớm để kịp thời ngăn chặn Tiền tiểu đường phát triển thành tiểu đường tuýp 2.

 

Gửi phản hồi