người tiểu đường ăn chay

Người tiểu đường ăn chay có tốt không?

Người tiểu đường ăn chay có tốt không? Chắc chắn là câu hỏi của nhiều người. Hiện nay xu hướng ăn kiêng có thể được xem là ăn chay. Những người thực hiện chế độ này sẽ không ăn thịt (không ăn thịt gia cầm, gia súc, hải sản…).

Chế độ này chú trọng phối hợp các loại rau, trái cây, đậu, ngũ cốc nguyên hạt (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, bắp…) các sản phẩm từ sữa ít béo (sữa ít béo)

Có nhiều kiểu ăn chay khác nhau. Những kiểu phổ biến nhất hiện nay là:

  • Người ăn thuần chay: Nhóm này không ăn thịt, trứng hoặc sản phẩm từ sữa.
  • Người ăn chay lacto: Nhóm này không ăn thịt hoặc trứng. Tuy nhiên, họ vẫn ăn các sản phẩm từ sữa.
  • Người ăn chay Lacto-ovo: Nhóm này không ăn bất kì loại thịt nào. Tuy nhiên, họ vẫn ăn trứng và sản phẩm từ sữa.

 Vậy Người tiểu đường ăn chay có tốt không?

người tiểu đường ăn chay có tốt không

Câu trả lời là Có. Chế độ ăn chay là một lựa chọn ăn uống rất lành mạnh, càng tốt hơn khi người tiểu đường ăn chay. Nghiên cứu đã chứng minh rằng thực hiện theo kiểu ăn chay này có thể giúp ngăn ngừa và chế ngự bệnh tiểu đường. Trong thực tế cũng đã chứng  minh điều đó. Qua quá trình nghiên cứu và thực nghiệm về chế độ ăn chay cũng cho thấy việc hạn chế tinh bột và calo là không cần thiết và vẫn đẩy mạnh quá trình giảm cân và giúp hạ nồng độ A1C của người thực hiện.

Khi ăn chay sẽ tăng cường nhiều chất xơ cho cơ thể, ít chất béo bão hòa và không hề có cholesterol so với chế độ ăn thông thường. Lượng chất xơ cao có thể giúp bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn và giúp bạn ăn ít hơn. Khi bạn nạp vào cơ thể > 50g chất xơ mỗi ngày, lượng đường huyết trong máu của bạn có khả năng giảm xuống.

Chế độ ăn này lại tiết kiệm chị phí. Thịt, gia cầm và cá thường là những thực phẩm đắt tiền nhất mà chúng ta hay ăn.

Chế độ ăn cho người tiểu đường ăn chay

người tiểu đường ăn chay rất tốt

Chế độ này hay được gọi là chế độ ăn chay hoàn toàn (ăn chay thuần). Những người thực hiện theo chế độ này không ăn bất kì loại thịt hoặc sản phẩm làm từ thịt nào (cả thịt đỏ và trắng).

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp nào cũng có thể chọn kiểu ăn kiểu này được. Trong đó các loại thực phẩm từ thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Suy nghĩ ăn chay với các món ăn bị hạn chế và nhàm chán đã không còn nữa.

Ăn chay không khó như bạn nghĩ

Việc ăn chay hiện nay vô cùng dễ dàng với các sản phẩm từ nấm, đậu, làm ra các món ăn y như thịt (ví dụ đùi gà chay làm từ đậu hũ , thịt dê chay làm từ nấm…). Việc ăn các sản phẩm từ đậu và hỗn hợp rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt cung cấp rất nhiều protein và các dưỡng chất quan trọng khác. Chỉ có điều đáng ngại nhất của nhóm này đó là khả năng bị thiếu vitamin B12. Do đó bạn cần phải cung cấp bổ sung B12 hoặc bổ sung nhiều loại vitamin cùng lúc.

Gửi phản hồi