ăn nhiều đường dẫn đến bệnh tiểu đường

Ăn nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường có đúng không?

Việc ăn nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường chỉ là 1 phần nguyên nhân.

ăn nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường

Ăn nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường chỉ là 1 phần nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường là do thói quen ăn uống, sinh hoạt, di truyền chứ không phải ăn nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường như chúng ta thường nghĩ.

Tuy nhiên lạm dụng việc ăn nhiều đường cũng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là gây béo phì, và béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều đường có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không?

Các cuộc nghiên cứu lớn chỉ ra rằng những người thường xuyên dùng thức uống có đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn 25%.

Theo báo cáo, các nước có lượng tiêu thụ đường cao nhất có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao nhất, những nước có lượng tiêu thụ đường thấp nhất có tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp nhất.

Nhiều nhà khoa học cho rằng ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vừa trực tiếp và gián tiếp. Việc đó có thể làm tăng nguy cơ vì fructose tác động trực tiếp trên gan, bao gồm việc tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, viêm và kháng insulin cục bộ.

Những tác động này kích thích quá trình sản xuất insulin bất thường trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ăn nhiều đường cũng có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nguyên nhân là việc ăn nhiều đường sẽ làm tăng cân và tăng lượng mỡ dư thừa độc hại cho cơ thể – đó là những yếu tố nguy cơ đặc biệt cho bệnh tiểu đường đang trong giai đoạn phát triển.

Tổ chức Y tế thế giớ WHO khuyến nghị không nên dùng quá 10% lượng calo hằng ngày của bạn từ các loại đường bổ sung không được tìm thấy trong thực phẩm.

Đường tự nhiên không làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Đường tự nhiên là đường tồn tại trong trái cây và rau quả, không làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Vì các loại đường này tồn tại trong một ma trận chất xơ, nước, chất chống ôxy hóa và các chất dinh dưỡng khác, chúng được tiêu hóa và hấp thu chậm hơn, ít có khả năng gây ra đường trong máu.

Trái cây và rau quả cũng có xu hướng chứa lượng đường ít hơn nhiều so với nhiều thực phẩm chế biến, vì vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát lượng tiêu thụ của chúng ta.

Các yếu tố khác gây bệnh tiểu đường

Trong khi tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhiều yếu tố khác cũng có thể gây tiểu đường như:

Trọng lượng cơ thể: Nghiên cứu cho thấy béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tiểu đường type 2, nếu chúng ta giảm được 5% đến 10% trọng lượng cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Không tập thể dục: Những người ít vận động sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gấp đôi so với những người thường xuyên tập thể dục. Chỉ cần 3 tiếng/tuần hoạt động vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá từ 20 điếu trở lên mỗi ngày có thể làm tăng gấp 2 lần  nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Yếu tố di truyền: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 là 40% nếu có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường và gần 70% nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường.

Gửi phản hồi