thức uống người tiểu đường

Thức uống người tiểu đường nên và không nên uống

Các  loại thức ăn và uống đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nên ngoài việc chú trọng về thực đơn ăn thì chú ý đến thức uống người tiểu đường không nên uống và nên uống cũng rất quan trọng.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều làm tăng cao nồng độ đường trong máu nếu bạn không điều trị bệnh. Khi bệnh ngoài việc phải điều trị theo phát đồ của bác sĩ còn phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Chúng ta bắt đầu với những thức uống người tiểu đường không nên uống nhé:

Các loại nước tăng lực và nước có gas (soda or nước ngọt)

nguoi tieu duong khong nen uong soda

Nước ngọt và đồ uống có gas có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 đối với người chưa bệnh. Còn đối với người đã mắc bệnh thì các thức uống này sẽ cung cấp một lượng lớn đường dư thừa. Nếu vẫn thích soda bạn có thể kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác để hàm lượng đường không bị tăng cao. Lời khuyên tốt nhất vẫn là đừng nên sử dụng các loại soda và nước tăng lực để không làm tăng lượng carbohydrate trong cơ thể.

Các loại nước có cồn (rượu, bia,…)

thức uống người tiểu đường không nên uống là rượu bia

Thức uống người tiểu đường không nên uống là thức uống có cồn vì người bệnh chỉ có thể tiêu thụ một lượng rất nhỏ mà thôi.

Rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu. Đây là một vấn đề không nhỏ đối với người đang cần làm tăng lượng insulin trong cơ thể.

Các loại cocktail trái cây

thức uống người tiểu đường không nên uống là cocktail

Thức uống này có hương vị của nước ép trái cây. Lẽ ra thì trái cây sẽ tốt cho sức khỏe nhưng các loại này lại chứa nhiều hàm lượng đường hoặc xi-rô-ngô. Những thành phần này làm tăng lượng đường trong máu như soda.

Chúng cung cấp nhiều carbohydrate nhưng giá trị dinh dưỡng không bằng nước ép trái cây nguyên chất. Bạn nên uống nước ép trái cây điều độ và tránh xa các loại cocktail.

Nhưng nếu bạn có thể chủ động kiểm soát lượng đường trong máu của mình thì việc sử dụng một ít đồ uống có cồn nhẹ cũng không phải là quá nghiêm trọng.

Có một chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đối với người bệnh tiểu đường thì việc điều trị và ăn uống hợp lý sẽ giúp ích cho việc chữa trị rất nhiều. Cho nên bạn nên tránh xa hoặc hạn chế các loại thức uống không tốt. Đồng thời nên bổ sung vào cơ thể những thức uống tốt cho cơ thể.

Chúng ta có thể tham khảo các loại thức uống người tiểu đường nên uống dưới đây nhé:

Đứng đầu danh sách phải kể đến nước lọc thần thánh

thức uống người tiểu đường nên uống là nước lọc

Nước là thần dược dù là với người bênh hay không bệnh nhé mọi người. 70% cơ thể chúng ta là nước nên uống nhiều nước sẽ tốt mọi mặt. Cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ làm tinh thần sảng khoái vì mọi cơ quan đều được tuần hoàn máu liên tục.

Khi bạn thèm ngọt thì hãy thử uống một cóc nước lọc sẽ làm giảm cảm giác thèm nước ngọt hay cơn đói bụng. Không tin hãy thử một lần đi nào, kết quả sẽ làm bạn bất ngờ.

Sữa là thức uống người tiểu đường nên uống

thức uống người tiểu đường nên uống là sữa

Nước tuy thần kì nhưng đôi khi cơ thể đang đói thật sự thì một lượng nước không đủ để cung cấp cho cơ thể. Nhưng có nhiều năng lượng hơn sẽ là lựa chọn phù hợp. Sữa không đường không chất béo như sữa bò, sữa đậu nành, sữa gạo hoặc sữa không đường bất kì. Sữa không đường nhưng cung cấp calo vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Phải luôn ghi nhớ là chọn loại sữa không đường nhé.

Trà có nguồn gốc thiên nhiên (trà thảo mộc như trà khổ hoa, trà  atiso…)

thức uống người tiểu đường nên uống là trà thảo dược

Hãy thử thay đổi thói quen chọn menu nước uống khi ra ngoài của chúng ta. Thay vì các loại nước có gas gây hại hãy thử các loại trà thảo mộc vừa tốt cho sức khỏe, lại hỗ trợ điều trị bệnh. Đừng nghĩ vị trà không ngon nhé. Mùi vị thơm tự nhiên và hậu ngọt sẽ làm bạn nghiện lúc nào không hay đó.

Café điều độ và chừng mực

thức uống người tiểu đường nên uống là cafe

Về việc café là thức uống người tiểu đường thì có hai luồng ý kiến là nên và không nên. Theo nghiên cứu gần đây thì tiêu thụ café điều độ lâu dài sẽ đem lại lợi ích cho cơ thể của mình.

Nếu sử dụng chừng mực thì cà phê và trà có chứa caffeine có thể cung cấp năng lượng mà không gây tăng lượng đường trong máu như các đồ uống khác. Tuy nhiên các loại cà phê và trà có đường thì phải tuyệt đối tránh xa nhé.

Đứng cuối danh sách nhưng lại là đối thủ đáng gờm của nước đó là nước ép trái cây

thức uống người tiểu đường nên uống là nước ép trái cây

Các loại nước ép trái cây nguyên chất không đường là món quà quý giá từ thiên nhiên. Tuy nhiên có một số trái cây có lượng đường cao và chất xơ thấp thì cũng nên hạn chế.

Chìa khóa quan trọng cho việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể  là vô cùng quan trọng. Quản lý được lượng đường và lượng carbohydrate thì đảm bảo cho cơ thể không bị tăng hoặc giảm lượng đường trong máu ngoài mong muốn. Các loại thức uống giàu chất xơ sẽ tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Nếu tìm được loại thức uống trái cây phù hợp với khẩu vị. Nhưng lượng đường hơi cao thì cũng không cần lo lắng. Chúng ta có thể kết hợp nước ép với các loại thực phẩm khác giúp ngăn chặn việc làm tăng lượng đường trong máu.

Hy vọng với những đóng góp kiến thức nhỏ bé có thể giúp ích cho việc lựa chọn thực đơn ăn uống phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm Video Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Gửi phản hồi